Các cấp độ và quy trình sửa chữa máy biến áp

Trong quá trình vận hành máy biến áp không thể nào có thể tránh khỏi được những hỏng hóc của các bộ phận linh kiện bên trong hoặc bên ngoài của máy. Dịch vụ sửa chữa máy biến áp từ đó đã được ra đời.

Đôi khi máy biến áp của chúng ta sẽ gặp phải một số vấn đề như nắp sứ bị vỡ hoặc nứt, bên trong thiết bị kêu những tiếng như kiểu tiếng phóng điện, có tiếng kêu lạ không đều, quá trình vận hành không ổn định,… Thì chúng ta bắt buộc phải sửa chữa máy biến áp.

Các cấp độ và quy trình sửa chữa máy biến áp

Sửa chữa máy biến áp gồm những cấp độ nào?

Tùy vào mỗi loại máy biến áp khác nhau thì sẽ có một cấp độ sửa chữa máy biến áp khác nhau. Cũng như tùy vào độ hỏng nặng hay nhẹ của máy biến áp để phân ra nhiều cấp độ sửa chữa máy biến áp khác nhau.

Tiểu tu

Nhẹ nhất là tiểu tu hay còn được hiểu làsửa chữa máy biến áp có cắt điện nhưng không tháo dầu và không mở ruột máy. Những bộ phận hỏng hóc ở bên ngoài máy sẽ được thay thế bởi những linh kiện mới.

Tiểu tu bao gồm xem xét bên ngoài và sửa chữa hư hỏng có thể khắc phục được ngay. Vệ sinh máy và các xứ đầu vào, nếu như máy bị khóa bận hoặc xứ đầu vào bị nứt thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của máy.

 Xả cặn bẩn của bình dầu phụ và bổ sung lượng dầu còn thiếu cho bình dầu phụ, thông rửa ống thủy tinh,kiểm tra đồng hồ xe mức dầu đã ở vị trí an toàn hay chưa nếu chưa cần điều chỉnh lượng dầu cho phù hợp. Và một số quy trình khác.

Đại tu định kỳ

Đại tu, điều này phải diễn ra định kỳ, rút bỏ máy hoặc rút ruột máy ra khỏi vỏ để kiểm tra sửa chữa toàn diện. Những bộ phận bị hỏng sẽ bị thay thế bởi những linh kiện mới, có thể bao gồm cả sấy máy trong quá trình sửa chữa máy biến áp.

Chúng ta phải rút ruột máy ra khỏi vỏ máy,tìm hiểu và thay thế tất cả các linh kiện bị hỏng bên trong ruột máy để trả lại cho máy được sự hoạt động đúng cách hiệu quả.

Đại tu phục hồi

Cấp độ cao nhất là đại tu phục hồi, bao gồm cả quá trình đại tu định kỳ. Tùy theo tình trạng của cuộn dây có thể thay thế hoàn toàn bằng một phần hay phải sửa chữa máy biến áp cục bộ. Bao gồm tất cả các bộ phận bên trong thân máy kể cả loại lõi tôn hay phục hồi cách điện các lá tôn.

Các cấp độ và quy trình sửa chữa máy biến áp

Quá trình sửa chữa máy biến áp

Quá trình sửa chữa và bảo dưỡng máy biến áp diễn ra ít nhất một lần trong 2 năm. Đặc biệt là đối với những máy biến áp được đặt ở những nơi có hàm lượng bụi bẩn cao, ẩm ướt. Trong quá trình tiểu tu đối với các máy có bộ ĐAT mỗi năm phải thực hiện kiểu tu một lần, đồng thời phải thay thế các sứ đầu vào.

Quá trình đại tu định kỳ diễn ra phụ thuộc vào kết quả thí nghiệm và tình trạng của máy hiện tại. Đối với máy có quá nhiều hư hỏng thì phải tiến hành quá trình đại tu định kỳ ngay.

Quá trình đại tu phục hồi diễn ra khi các máy biến áp bị sự cố về cuộn dây hoặc lõi tôn khi có nhu cầu cải tạo máy biến áp.

Sửa chữa máy biến áp là một quá trình vô cùng quan trọng. Nếu như không sửa chữa máy biến áp đúng cách thì máy sẽ không hoạt động được với công suất tốt nhất và đảm bảo năng suất hoạt động là cao nhất. Vì vậy đối với các nhà đầu tư việc sửa chữa máy biến áp thường xuyên sẽ giúp cho tiết kiệm chi phí nếu như sửa chữa máy biến áp đúng thời điểm. Tham khảo ngay https://suachuabienap24h.vn/ nếu bạn chưa biết sửa máy biến áp ở đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.